CÔNG TRƯỜNG XUÂN - XÔN XAO NHỊP ĐỜI LAO ĐỘNG

Dịp nghỉ Tết Bính Thân 2017, trong khi không khí đoàn viên đã ngập tràn mọi nẻo đường, thì trên công trường dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biển đổi khí hậu giai đoạn 1 vẫn vang lên những thanh âm lao động hay say , miệt mài. Đó là bóng dáng những kỹ sư, chuyên gia, công nhân của Trungnam Group, họ làm việc trong thời khắc giao thoa thiêng liêng của đất trời, để kiến tạo nên một thành phố xanh , sạch, không còn những mảnh đời cần lao úng nước. 

Kế hoạch được triển khai, khoảng thời gian đón Tết của anh em công nhân chỉ vỏn vẹn vài tiếng đồng hồ, khoảng thời gian hiếm hoi công trường im ắng. Những ánh mắt đăm chiêu dõi về hướng nếp nhà, những gương mặt gió sương một đời lam lũ với nét dịu hiền chân chất của người lao động sinh ra từ làng quê… tất cả đọng lại thứ mật đời song sánh, ướp hương hoa lên mồ hôi công sức của con người. Một công trình vĩ đại ấn chứa sự hy sinh vĩ đại, vĩ đại mà lặng lẽ. Công nhân đón tết tại công trình và được đón tiếp Tất Niên tại các công trường thuộc khu vực dự án. Cành mai vàng óng ánh được chị phụ trách nấu ăn cho anh em trên công trường nâng niu tưới tắm, đòn bánh chưng, bánh tét nóng nổi, thơm dậy lòng những ý niệm về tết cổ truyền. Sắc mai vàng, sắc bánh xanh  làm lòng người đằm lại, ấm áp, viên mãn. 

Mức phụ cấp lương, thưởng Tết cho toàn bộ nhân lực dù nhiều, nhưng vẫn khiến Ông Nguyễn Tâm Tiến- Tổng giám đốc Trungnam Group bùi ngùi. Ông trăn trở:  “Bấy nhiêu có là gì so với những thiệt thòi mà anh em phải nhận, dù bao nhiêu của cải cũng không đổi được giây phút đoàn viên bên mâm cơm hạnh ngộ một năm quây quần. Thấu hiểu được những điều ấy, ban giám đốc Trungnam Goup quyết tâm đồng hành, hỗ trợ cùng anh em, nâng mức tưởng Tết lên tới 300%  lương, (số tiền phụ cấp cho toàn bộ công nhân và kỹ sư ước tính hơn 3 tỉ đồng). Đồng thời luân phiên cho các công nhân kỹ sư về quê đón Tết. Trungnam Group quyết tâm dồn mọi nhân lực, tài lực, trí lực để đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện dự án sớm hơn, dành thời gian còn lại cho việc dự phòng, công tác hồ sơ và vận hành thử.” Những phương án đãi ngộ đầy tính nhân văn của ban giám đốc Trungnam Group giúp cho không khi lao động trên công trường càng hăng say, tư nguyện, miệt mài. Dù điều kiện lao động khắc nghiệt, thời tiết nắng nóng mà các anh vẫn phải che chắn kín đáo, bảo vệ mắt, da, đường thở. Chưa kể những anh em công nhân làm việc trên địa hình mặt sông, ngoài đồ bảo hộ còn phải khoắc thêm tấm áo phao, ướt át, nặng nề và cồng kềnh. ấy vậy mà trên trùng điệp màu xanh áo thợ, vẫn có một bầu khí quyển sôi nổi, phấn khởi, đầy hoài bão. Chịu trách nhiệm lái cẩu, anh Văn Công Bình (quê Long An) may mắn hơn các công nhân khác được nghỉ 30 và mùng 1 tết. Anh tâm sự:  “Mình may mắn nhà gần đây nên cũng tranh thủ về nhà hai hôm, mùng 2 mình lên lại rồi. Nhà gần nên về với gia đình nhưng cũng rất nhớ anh em, nhớ công trường. So với các anh em, mình được đón giao thừa cùng gia đình vậy là quá hạnh phúc”.  

Ý thức được lòng mong mỏi của người dân thành phố, đội ngũ người lao động càng nâng cao tinh thần trách nhiệm, dốc toàn tâm sức cho công trình. Đêm nay và nhiều đêm nữa, trên công trình vẫn xôn xao tiếng nhịp lao động. Vẫn có những khoảng thời gian ngừng nghỉ giữa phiên thay ca, người công nhân cần mẫn tranh thủ ngả lưng đón giấc ngủ vội, và chiêm bao về ngày hàng triệu con người thoát cảnh ngấp úng do triều cường gây nên. Một giấc chiêm bao hẹn ngày hóa thân hiện thực…

 

Tin công ty